ĐỔI MỚI DẠY HỌC TRONG MỘT TIẾT HỌC TOÁN SONG NGỮ

Cập nhật: 3/12/2018 | 12:15:45 PM
“Some problems with directly proportional variables” (Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ thuận)

“Let me introduce teachers from our school. They will attend our lesson today.

Warmly welcome them” - Đó là lời giới thiệu trước khi bắt đầu một tiết học toán của cô giáo Phan Thị Thơm và học sinh lớp 7A8, trường THCS Trần Đăng Ninh.

Cô và trò của lớp 7A8 đã đưa chúng tôi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi đến dự giờ tiết học.

- Bất ngờ đầu tiên đó là gương mặt các em học sinh bạn nào cũng rạng ngời, háo hức, chuẩn bị sẵn sàng cho tiết học; học sinh ngồi học theo nhóm, chủ động di chuyển, xoay người theo những nhiệm vụ khi cần thiết. Trong tiết học giáo viên sử dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, học sinh hào hứng tham gia: Phương pháp vấn đáp, phương pháp hoạt động nhóm, phương pháp động não, phương pháp đặt và giải quyết vấn đề

- Bất ngờ thứ hai, đây là một tiết học song ngữ, hệ thống bài tập được dịch 100% sang tiếng Anh; giáo viên và học sinh giao tiếp với nhau chủ yếu bằng tiếng Anh.

Và…bất ngờ lớn nhất đó là giáo viên cùng học sinh thực hiện hoạt động trải nghiệm làm “Thuốc ho mật ong - chanh đào - đường phèn” ngay tại lớp.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu rõ hơn về từng hoạt động trong tiết học:

1. Hoạt động khởi động

- Học sinh chơi trò chơi “Xì điện”. Có 4 câu hỏi trên màn chiếu, HS chọn câu hỏi bất kỳ và trả lời. Nếu HS trả lời đúng, HS đó được chọn ô câu hỏi tiếp theo, sau đó gọi bạn khác trả lời. Nếu HS trả lời sai, HS đó mất lượt chơi.

- Học sinh rất tò mò, hứng thú, và tích cực tham gia. Với hoạt động này học sinh được ôn lại và khắc sâu các kiến thức lý thuyết của bài học trước, đồng thời các câu hỏi cũng liên kết với bài học hôm nay.

1. Hoạt động luyện tập

Execise 1: The volumes of two lead bars is 12cm3 and 17cm3. How heavy is each bar, given that the sum of the masses of them is 327.7g?

- GV tổ chức cho học sinh hoạt động nhóm tìm cách giải.

Bài tập này liên kết với câu hỏi 4 về mối quan hệ giữa khối lượng và thể tích của thanh kim loại trong phần trò chơi nên học sinh dễ dàng tìm được cách giải.

- GV cho HS quan sát bức tranh và đưa ra câu hỏi.

From the figure in the picture and your geometric knowledge disige exercise?

Sử dụng phương pháp  động não, học sinh được cổ vũ tham gia một cách tích cực, không hạn chế các ý tưởng. Từ đó GV dẫn dắt học sinh đến bài tập 2:

Bằng cách kiểm tra trực tiếp, chiếu vở của một số học sinh GV khắc sau được kiến thức sử dụng, các bước giải bài tập và rèn được kỹ năng trình bày của học sinh.

GV tiếp tục sử dụng phương pháp động não cho yêu cầu đặt đề toán tương tự với các số liệu sau:

a: b: c = 32:28:26  và a+b+c = 24.

Liên hệ với cuộc sống hàng ngày, GV đưa ra bài tập số 3:

Ex 3: Instead of measuring the leght of the steel coils, people often weigh them. It is given that every meter of steel weigh 25 grams.

1. Given that x meters weigh y gram. Represent y by x?
  2. How long (meters) is the coil, given that it weigh 4,5kg?

1. Hoạt động trải nghiệm

Đây là điều rất thú vị  và mới mẻ đối với HS. Học sinh hoạt động nhóm theo hướng dẫn sau:

- Mỗi nhóm lấy một rổ chanh đào có khối lượng 0,3kg.

- Lấy lượng mật ong và chanh đào cần dùng.

- Thực hiện làm thuốc ho theo các bước sau:

Bước 1: Cắt chanh thành những miếng mỏng, đều nhau.

Bước 2: Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

Bước 3: Cuối cùng rót mật ong vào lọ, lưu ý không nên rót mật quá đầy, cần giữ khoảng cách từ 2 - 4cm với nắp để chanh có không khí, thuận lợi cho quá trình lên men.

Trong quá trình học sinh thực hành, GV trực tiếp hướng dẫn và làm cùng HS, các bước tiến hành đảm bảo an toàn, vệ sinh và đặc biệt sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Có thể nói rằng, Cô giáo Phan Thị Thơm cùng học sinh lớp 7A8 đã có một tiết học thành công và thực sự đổi mới. Tiết học đã cung cấp cho HS nhiều từ mới Tiếng anh về Toán,  đã mang đến không chỉ cho HS mà còn mang đến cho chúng tôi nhiều trải nghiệm thú vị, để chúng ta thấy rằng toán học không khô khan mà thật gần gũi với cuộc sống hàng ngày và càng thêm yêu môn toán hơn nữa.

Dưới đây là một số hình ảnh của tiết học:

Tổ Toán - Tin trường THCS Trần Đăng Ninh