- TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021 - V/v thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - HOẠT ĐỘNG HÈ 2020 CỦA HỌC SINH KHỐI 6,7 - Online liệu có thay thế được học truyền thống? - Những nhu cầu đặc biệt của học sinh chuyên
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

CẢM XÚC THÁNG 3

Cập nhật: 6/3/2017 | 7:30:03 PM
Có ai nói hết được hương hoa bưởi êm dịu, thơm nồng xa ngái hộ lòng ta? Có ai từ chối đã có những quãng thơ ấu thật đẹp trong êm dịu hương hoa bưởi? Cái mùi hương thơm mát, thật nhẹ, thật ngọt đưa hồn ta, lòng ta về một miền xa vắng. Hoa bưởi ….

         Có một hôm lạc vào khu chợ tháng 3, giữa ồn ào người mua kẻ bán, giữa tiếng gà quang quác, tiếng chặt cá trên thớt, tiếng dao pha xẻ thịt, lại thêm ngổn ngang rau củ, gánh hành ăn, hàng quà, hàng xén… chợt sững lại vì thoảng trong cái gió đông đầu xuân có chút hương thơm. Khẽ nhắm mắt, hình như muốn dừng chân hít hà thêm. Và rồi mắt tìm vội, đâu rồi mùi hương ấy ở đâu? Đúng rồi, hoa bưởi! Vô thức bước chân đi đến hàng hoa bưởi. Người bán hoa bày hoa trên lá chuối, một mẹt đầy hoa bưởi. Có cầm lòng nổi nữa không? Phải mua ít hoa bưởi về cho thơm nhà. Hay là ướp với mía? Hay ướp bột sắn? Mang gói hoa bưởi đi, mang cả hương thơm theo. Thì có ai cầm lòng được trước thứ hương quyến rũ ấy? Bông hoa trắng muốt, nhụy vàng, khi nở hoa xòe tung.

        Lạ là hoa bưởi thơm ở cánh. Chả thế mà trong các loài hoa thơm dân dã: ngọc lan, nhài, sen, thiên lý…, hoa bưởi thơm lâu nhất. Ngắt cánh hoa bưởi phơi khô, người ta ủ với bột sắn dây. Rồi cứ thế để qua năm. Bột sắn dây trắng tinh khi nguấy lên đã thoang thoảng hoa bưởi. Cái mùi thơm tinh tế làm sang trọng, thanh lịch cả miếng ăn. Thật khó quên hoa bưởi ướp mía cũng tuyệt làm sao. Ăn một miếng mía cứ như nuốt cả hương hoa ngào ngạt trong miệng. Lúc ấy giá trị một miếng mía không đơn thuần là một thứ thức ăn vặt thông thường.

      Hoa bưởi gợi lòng ta về những hoài niệm. Đắm mình trong hương hoa bưởi, khẽ nhắm mắt, nhớ khu vườn xưa có cây bưởi, cây chanh, cây mít, có ao nhỏ thỉnh thoảng sủi tăm vì bóng cá. Nhớ những ngày bé dại có cái võng ầu ơ tiếng bà. Hương hoa bưởi đưa ta trôi xa về miền ký ức… Thật khó quên.

      Giá có thể đắm chìm thật lâu trong hương hoa bưởi - ấy là một hạnh phúc vô cùng, bởi khi ấy hồn ta thanh khiết, nhẹ bỗng, trong lành.

      Và cứ thế, cuộc đời cứ thêm những vòng quay thời gian, nhưng lòng ta vẫn trẻ vì hương hoa ấy.

      Chào tháng 3 - Chào hoa bưởi!

Nam Định, ngày 04/3/2017

Đinh Thị Thủy

 

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com