- LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN NHÀ CÁCH MẠNG TRẦN ĐĂNG NINH VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA, CỜ THI ĐUA CỦA CHÍNH PHỦ - TỌA ĐÀM "GIEO MẦM ƯỚC MƠ" - THƯ NGỎ VỀ VIỆC TỔ CHỨC KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM MANG TÊN ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐĂNG NINH - KẾ HOẠCH THỰC HIỆN 3 CÔNG KHAI TRONG NHÀ TRƯỜNG - KẾ HOẠCH THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ TRONG TRƯỜNG HỌC
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

ĐẰNG SAU MỖI THẤT BẠI......

Cập nhật: 4/10/2016 | 10:00:58 AM
Đằng sau mỗi thất bại là mầm mống của thành công nếu bạn có ý chí, quyết tâm...

 Trận bão Mirianiae ngày 27/7/2016 đổ bộ vào các tỉnh ven biển Bắc bộ gây thiệt hại nặng nề về người và của, trong đó tỉnh Nam Định tính ra thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Hình ảnh tan tác nhất mà người dân Nam Định nhìn thấy sau đêm 27/7 rạng sáng ngày 28/7/2016 là đường phố ngổn ngang cây đổ, các tấm mái tôn bay, biển hiệu biển hàng bị đập nát… Có lẽ mấy chục năm rồi người Nam Định mới chứng kiến một trận bão khủng khiếp như thế. Thiệt hại của cơn bão đã để lại một dấu ấn nặng nề tưởng chừng thật khó quên và đến gần một tuần sau người dân Thành Nam mới dọn hết cây đổ, cành gãy trên các con phố.

 

 

Nhưng điều kì diệu lại nằm ngay sau sự đổ nát tưởng chừng không chịu đựng nổi ấy. Có ai tin được rằng chỉ 4, 5 ngày sau trận bão, từ những cành cây trơ trọi, những đốm chồi non đã dần dần nhú hé.

 

     Để rồi 10 ngày sau, 1 tháng sau, những cành mới, lá mới đã đầy hơn, sum suê hơn. Hình như sau trận bão khủng khiếp ấy, những mầm cây mới, mầm lá mới cảng bật nảy xanh tươi mãnh liệt hơn. Và lạ chưa: sang thu cuối tháng 9 rồi mà lá cây xanh mướt trở lại, những vòm cây lại đan đầy trên phố như chưa hề có trận bão đi qua. Lại còn có cả những chùm hoa bằng lăng tím lấp ló đâu đây trong vòm lá. Rõ ràng sự sống đã trở lại: kỳ diệu và bền bỉ.

     Nhìn những vòm cây xanh mướt sau trận bão ấy tôi bỗng ngẫm đến cuộc sống con người. Có những con người đã thành công vĩ đại sau những thất bại tưởng chừng không gượng dậy nổi. Cuộc đời của J. K. Row ling - nhà văn cuốn Harry Potter nổi tiếng là như thế. Đã có thời điểm tác giả của bộ truyện Harry Potter là một bà mẹ đơn thân thất nghiệp, tuyệt vọng nuôi con nhờ trợ cấp xã hội. Cô thậm chí vừa ôm con, vừa viết tập truyện đầu tiên của Harry Potter trong một quán café, vừa viết, vừa ăn, vừa cho con ngủ. Cuốn sách của cô đã bị từ chối bởi không dưới 12 nhà xuất bản. Tuy nhiên, sau đó nhà xuất bản Bloomsbury đã đồng ý xuất bản cuốn truyện này. Cuốn truyện được dành nhiều lời khen ngợi và bán được rất nhiều bản thảo giúp Rowling có thể viết tiếp những phần sau và trở thành giàu có với số tài sản còn nhiều hơn Nữ hoàng Anh.

     Hay như Steve Job - người đã định nghĩa lại cách thế giới sử dụng máy tính cá nhân thông qua công ty máy tính mà ông sáng lập - Apple Inc. Ông đã tạo ra máy tính Mac và GUI. Nhưng ông đã bị sa thải bở Hội đồng giám đốc khiến ông chán nản thất vọng. Rồi ông bắt đầu lại với một công ty khác với tên gọi Next Computer, phát triển máy tính cá nhân thế hệ tiếp theo và mua hãng phim Lucas Film rồi đổi thành Pixar. Khi công ty Apple lụn bại mời ông trở về, ông đã đồng ý trở lại tiếp quản công ty và cuối cùng đã đưa Apple thành một trong những công ty sáng tạo và lợi nhuận nhất hành tinh. Ông luôn tự nhủ mình: “Nếu bạn sống mỗi ngày như ngày cuối cùng trong cuộc đời, một ngày nào đó bạn sẽ làm được những điều đúng đắn”.

     Chúng ta vô cùng kính phục họ - những con người mang tầm nhân loại - Họ đã có những cuộc đời để người khác ngả mũ, nghiêng mình. Họ đã dám vươn lên tìm bắt giá trị cuộc sống sau mỗi thất bại. Tôi thích câu nói của Angielina Jolie: “Hãy chạm tay vào cuộc sống, có trải nghiệm những thất bại mới trưởng thành được”. Đừng sợ thất bại, quan trọng là sau mỗi thất bại mình rút ra bài học gì và biết làm gì. Nỗi sợ hãi thất bại sẽ thui chột khả năng khám phá, sáng tạo; phá hủy ý chí của chúng ta và nếu cứ sợ thất bại ta sẽ chẳng làm được gì.

      Dĩ nhiên sống trong đời, ta không mong đạt lấy kết quả bằng mọi giá nhưng cũng đừng vì thất bại mà buông rơi bản thân. Bạn có đồng ý với tôi rằng: chẳng có con đường nào mãi mãi bằng phẳng - sẽ có rất nhiều chông gai gập ghềnh trên đường ta đi trong đời. Nhưng đừng nản lòng bạn nhé, vì đằng sau mỗi thất bại là mầm mống của thành công nếu bạn có ý chí, quyết tâm.

                                                                                              Nam Định, ngày 25/9/2016

                                                                                            Nhà giáo Ưu tú Đinh Thị Thủy

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com