NGÔI TRƯỜNG TRONG MÙA DỊCH

Cập nhật: 16/2/2020 | 9:08:08 AM
Có những việc xảy ra ngoài ý muốn, việc ấy chẳng có mặt trong sắp xếp kế hoạch tuần, tháng, năm. Nhất là những việc ấy lại tác động, ảnh hưởng đến bao nhiêu con người trên cả nước chứ đâu phải một đôi ba người.

Nạn dịch do virus Corona hay theo tên gọi của WHO là Covid-2019 bùng nổ cuối tháng 1 và lan sang tháng 2 dương lịch năm 2020 đã làm đình trệ những dòng chảy của hoạt động văn hóa, kinh tế, giao thương, du lịch… Và đến bây giờ 28 quốc gia có người lây nhiễm. Đây là cơn dịch toàn cầu với nỗi lo của bao người trên thế giới chứ không phải chỉ một quốc gia nữa.

Trong những nỗi lo lắng dồn dập nghe tin tức hàng ngày về số người nhiễm bệnh, nghe những thông báo về cách phòng chống, và đặc biệt nhất là hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm - một loạt trường học đã được nghỉ học để phòng bệnh cho các em học sinh.

Những ngày này các em có biết không? Các thầy cô vẫn được phân công  đến trường để khử khuẩn, vệ sinh lại trường lớp. Các thầy cô làm công tác quản lý vẫn trực hàng ngày. Chờ mong một ngày đón các em trở lại trường. Những ngày trường vắng bóng học sinh mới thấm tháp cảm giác nhớ học trò, mới thấm tháp ý nghĩ: Thiếu các em, trường học đâu còn là trường nữa. Các em mới là linh hồn của ngôi trường, là tất cả mạch sống của ngôi trường. Ừ nhỉ, thầy cô chẳng là thầy cô nữa nếu thiếu các em!

Trong cái tĩnh vắng của ngôi trường, vẳng đâu đây tiếng chim hót. Mùa xuân mà! Hơi xuân nồng ấm, tiết trời ẩm ướt, hoa nở bung rất nhiều, những cánh hồng ướt rượt đẫm sương, hoa mộc hương tỏa hương len lỏi không gian, những cành cọ xoải dài đu theo gió nhẹ. Hình như vườn cây và những khóm hoa trong trường cũng buồn vì vắng các em.

Cô đi qua những dãy hành lang lớp học. Những lớp học rất sạch sẽ nhưng im lìm. Một kỳ nghỉ Tết dài vô tận. Không biết lũ học trò có nhớ trường không? Có thể những khó khăn nhất rồi sẽ qua đi. Chỉ mong các em vẫn bình an, chẳng bạn nào ốm sốt, ho. Rồi các em lại quay lại  ngôi trường thân yêu trong tiết trời mùa xuân này, rồi mái trường lại rộn ràng tiếng cười nói của các em. Rồi những lớp học lại tuần tự theo tiết dạy của thầy cô. Nhớ các em quá!

Mong ngày gặp lại các em nhé!

Nam Định, ngày 14 tháng 2 năm 2020

Đinh Thị Thủy