- Phụ lục I: DANH SÁCH GVNN DỰ KIẾN THAM GIA ĐỀ ÁN 1965 TẠI TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2020-2021 - BÁO CÁO Về hoạt động liên kết triển khai thực hiện Đề án 1965 năm học 2020-2021 - THÔNG BÁO (Theo nội dung các Biểu mẫu 09,10,11,12) - HỘI NGHỊ NHÀ GIÁO, CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM HỌC 2020-2021 - TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

NHỮNG CÂU CHUYỆN QUANH NHÀ

Cập nhật: 16/2/2020 | 9:05:14 AM
Cập nhật: 26/10/2019 | 7:06:55 PM Chẳng biết đến bao giờ tôi mới quên cảm giác sững sờ sau khi đi làm trở về thấy hai cây phượng trước nhà đã bị cưa cụt. Ai cưa?

1. Câu chuyện cây phượng: Chẳng biết đến bao giờ tôi mới quên cảm giác sững sờ sau khi đi làm trở về thấy hai cây phượng trước nhà đã bị cưa cụt. Ai cưa? Giây phút bàng hoàng ấy tôi chỉ nghĩ là hẳn có bọn trộm gỗ cưa cây lấy gỗ. Nhưng bọn trộm nào lại nghênh ngang giữa ban ngày, giữa đường mà cưa ngang thân hai cái cây nhanh thế? Cùng cảm giác tức giận, là sự chua xót khi nhìn hai cái cây trơ hai thân, không cành, không lá chỉ là hai cái thân như hai cột gỗ đơn độc, trơ trụi. Nhìn mà thương quá, và thấy vô lý nữa. Sao kẻ nào cưa cây không đốn cây luôn cho rồi, mà còn để lại hai di tích tàn tạ như vậy. Mãi sau mới hỏi người này người khác mới biết là bên công ty môi trường họ cưa cây để tránh mưa bão. Thật hài hước dễ sợ (nếu vì tránh mưa bão mà cây nào cũng còn trơ cái thân gỗ thì trồng cây làm gì?)

       Mất mấy ngày nhìn cây thương quá. Mỗi lần ngước nhìn lại cứ trông chờ phép lạ. Bao giờ trở lại tán phượng xanh êm đềm thơ mộng ngày nào. Khó quá.

       Ngày qua ngày, rồi đến một tháng sau, ngước lên đã thấy có cành non đâm ra. Tôi cứ trông đợi và ngày ngày chờ. Rồi nhiều cành non hơn. Rồi cành non dài ra. Đã thấy những lá phượng non mềm, xanh mướt. Vì cây bị chặt giữa hè mà cây mọc ngược thời gian. Lẽ ra vào thu lá phải hanh vàng và rụng dần thì lạ thay, vào thu lá lại bắt đầu ra. Rồi mùa đông những cành non ấy dài ra hơn nữa, to hơn, nhiều tán lá hơn, lá vẫn xanh. Cuối xuân lá mới rụng. Kỳ lạ là sức sống của thiên nhiên. Chẳng thể vặn vẹo, vùi dập nổi!

       Hơn một năm đã trôi qua. Những cành phượng đã nhiều hơn, thậm chí có cành bằng chừng bắp tay. Hai cây phượng cụt ngày nào giờ lại đua tán lá xanh mềm mại, mướt mát, lả lướt theo làn gió. Ngước mắt nhìn tán phượng đua ra từ hai cái thân cụt, có bao niềm yêu mến gửi vào đó. Chợt nhớ lại hôm cây phượng bị cưa cụt. Có thể những người làm việc đó chỉ đơn thuần cưa cây để phòng ngừa bão sẽ làm cây đổ gây tắc đường, ảnh hưởng giao thông. Họ chẳng quan tâm cây sau này thế nào; sống hay chết không cần biết, xấu hay đẹp lại chẳng có ý nghĩa. Chỉ biết cưa cụt đi là xong.

      May thay cây vẫn sống. Vẫn vươn lên, bất chấp sự vô cảm máy móc đến tàn nhẫn của con người. Giây phút ngắm cây, bao giờ lòng tôi cũng dịu đi, miên man một cảm xúc dâng trào.Cây phượng của tôi, mặc cho những dữ dội tàn khốc, phá phách… vẫn thế: hiền hòa - dịu êm, mạnh mẽ - phóng khoáng, bền bỉ - vững vàng. Hình như có gì đó nó hơn con người. Thiên nhiên là thế. Có nhiều điều con người phải học lắm.

2. Câu chuyện cánh diều: Chuyện cánh diều thì có gì lạ đâu. Người Việt Nam mình ai chẳng biết cái diều như thế nào, nhất là lũ trẻ con lại càng chẳng lạ. Trong đề bài văn của trẻ con thường có hỏi câu chuyện cánh diều và dây diều rồi lại bài thơ về sáo diều vi vu nữa. Nhưng chuyện cánh diều ở đây không phải của trẻ con mà là của người lớn. Thậm chí một ông già chơi diều. Giữa trưa hè nắng, người ta thường tìm những không gian mát, hoặc trốn vào phòng, trong nhà để tránh bớt cái ong oi. Thế mà cứ vào lúc 12h, 1h trưa ấy, tôi lại thấy một ông già vác một con diều to lên trên đê. Chỉ một mình thôi. Rồi hì hụi buộc ống chỉ vào cột sắt ven đê và từ từ nâng con diều lên rồi chạy cho con diều bay theo chiều gió, diều vi vu trên cao. Ngắm kĩ thấy con diều cũng được làm cầu kỳ lắm. Nhiều màu sắc rất bắt mắt, khung diều rộng chừng 3m. Chắc hẳn làm con diều này người đàn ông kia cũng mất rất nhiều công sức thời gian.

      Cứ như vậy nhiều trưa nắng liền, người đàn ông kia lại mang diều ra. Trời nắng oi, nhưng trên cao cánh diều no gió. Người đàn ông dõi theo cánh diều, và cứ như thế chơi với cánh diều hàng tiếng liền.

      Giây phút thấy người đàn ông dõi theo cánh diều, mải mê với trò chơi diều của mình, tự  nhiên tôi cảm thấy cuộc sống thật lạ lùng.

      Không phải lạ lùng theo nghĩa kỳ dị mà lạ lùng theo cảm giác mới mẻ khám phá. Con người ta đôi khi lãng mạn vô cùng. Chẳng phải người đàn ông ấy rất lãng mạn hay sao khi giữa trưa hè oi ả, không nghỉ trưa lại mang diều ra chơi, và ngắm diều một mình. Chỉ riêng sự đam mê làm cánh diều đầy màu sắc làm đã làm nên sự lãng mạn lắm rồi. Lại thêm tiếng sáo diều vi vu nữa. Cái thi vị trong cuộc sống hình như vẫn ở đâu đó, len lỏi chẳng phải đi tìm xa xôi khó khăn. Ông già và cánh diều trưa ấy đâu có biết đã truyền cảm xúc cuộc sống cho tôi. Để rồi tôi hiểu ra một điều: trong cái hiện thực khô cằn của cuộc sống, vẻ đẹp lãng mạn luôn song hành âm thầm lặng lẽ. Đừng bao giờ bi quan về những ồn ào, thô ráp, vội vàng của cuộc sống. Bên cạnh nó, hoặc sâu thẳm trong nó vẫn sẽ có những cảm hứng thi vị nảy mầm, sinh sôi đó bạn.

 

Tháng 10 năm 2019

Đinh Thị Thủy

 

 

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com