- LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN NHÀ CÁCH MẠNG TRẦN ĐĂNG NINH VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA, CỜ THI ĐUA CỦA CHÍNH PHỦ - TỌA ĐÀM "GIEO MẦM ƯỚC MƠ" - THƯ NGỎ VỀ VIỆC TỔ CHỨC KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM MANG TÊN ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐĂNG NINH - KẾ HOẠCH THỰC HIỆN 3 CÔNG KHAI TRONG NHÀ TRƯỜNG - KẾ HOẠCH THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ TRONG TRƯỜNG HỌC
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

THƯ MẸ GỬI CON GÁI NHÂN NGÀY 8/3

Cập nhật: 8/3/2015 | 2:02:26 PM
Mỗi lần con đi nơi đâu là đã mang theo một phần trái tim mẹ đến đó.

          Con gái của Mẹ!

     Mỗi lần con đi nơi đâu là đã mang theo một phần trái tim mẹ đến đó. Mẹ luôn thầm nhủ như thế. Mẹ hình dung con nơi lớp học, con sẽ chăm chú nghe cô hay đang ngoẹo đầu cắn quản bút. Mẹ cố mường tượng khi con ra sân chơi, con sẽ khoác vai bạn và hỉ hả kể cho bạn nghe một câu chuyện nào đó đã xảy ra trong lớp làm con thú vị. Những khi ấy chắc con không biết mẹ đang ngóng theo con đâu. Có những khi đi trên phố bỗng thấy một cô bé mặc chiếc áo giống con, tầm như con là mẹ sững lại, mẹ ngỡ là con, tất nhiên không phải là con rồi, thế nhưng mẹ vẫn cố ngoái lại để nhìn theo em nhỏ đó. Ồ mẹ cũng buồn cười phải không con. Tại vì mẹ yêu con quá!

     Nhớ ngày nào con lọt lòng, mẹ bế con mà ngỡ ngàng. Mẹ đã được làm mẹ ư? Ngày ấy mẹ hoàn toàn chưa hiểu hết điều lớn lao ấy, chỉ biết mẹ có thêm con, đứa con gái bé bỏng nhỏ xíu. Mẹ thấy mình giàu lên nhiều quá. Hôm đầu tiên nằm bên cạnh con ở nhà hộ sinh, mẹ cứ thấy lạ lùng và sung sướng, quên cả cơn đau, rồi mẹ được xưng là “Mẹ” thật ngượng nghịu - vì mẹ đã quen đâu. Dần dà cuộc sống của mẹ đã khác nhiều từ ngày có con. Mẹ được ấp ủ, chở che, bảo vệ cho con. Trong giấc ngủ con cựa quậy không hài lòng điều gì, mẹ cũng khó ngủ theo. Mẹ làm sao quên cánh tay con, khi con vươn tới mẹ, bàn tay con nhỏ xíu, trắng hồng, mẹ luôn thơm vào bàn tay ấy.

     Rồi con đã lớn lên, như những em bé khác trong đời. Con đi học, con có thêm thầy cô, bạn bè. Thế giới trước con dần mở ra. Mẹ như thấy mình lùi lại  đằng sau cho con đến với cuộc đời.

     Thế mà hôm qua con đã làm đau lòng mẹ vì con đã cãi lại mẹ. Mẹ bảo con lên trên nhà học bài, con đã gắt lên: Con học rồi, mẹ việc gì cứ phải nói. Khi ấy mẹ nghiêm mặt lại yêu cầu con xin lỗi mẹ ngay vì gắt với cha mẹ là hư, con đã miễn cưỡng xin lỗi, mặt con thản nhiên như phải làm một việc không phải của mình.

     Ôi trái tim mẹ thắt lại, cho đến bây giờ mẹ vẫn không xua được cảm giác buồn theo mẹ mãi. Mẹ có thể mất đi nhiều thứ: Cả tiền tài, danh vọng, cuộc sống của mẹ có thể có nhiều khó khăn, nỗi buồn nhưng mẹ không thể mất đi lòng yêu kính của con dành cho mẹ, vì nếu mất nó sẽ là nỗi đau, nỗi bất hạnh của mẹ. Nếu mẹ nói tâm sự này của mẹ với bạn bè đồng nghiệp, mẹ nghĩ chắc sẽ được lời an ủi: Chuyện trẻ con ấy mà, thế vẫn còn ngoan chán so với con nhà này… con nhà kia…

    Ừ mẹ cũng nghĩ câu chuyện đó thật vặt vãnh với mọi người. Song với mẹ nó không vặt vãnh chút nào, mẹ sợ đến khi nào đó con có thể cư xử với mẹ tồi tệ hơn. Khi con càng xa vòng tay mẹ, con tưởng rằng không cần mẹ nữa, con sẽ nhạt nhẽo lạnh lùng với mẹ. Tất cả mọi chuyện lớn đều bắt đầu từ những chuyện nhỏ con ạ.

    Lúc viết cho con như thế này, mẹ nhớ đến chủ nhật tuần trước, mẹ có bảo con cùng đi với mẹ ra thăm bà ngoại. Bà ốm đã lâu, người ốm bao giờ cũng cảm thấy cô đơn và tủi thân. Thế mà con đã từ chối: “Mẹ ra một mình thôi, con ở nhà xem phim hoạt hình”. Bà nhớ con và cũng cần có con đến chơi chứ đâu phải chỉ mình mẹ. Nhưng con lắc đầu nguầy nguậy. Hóa ra phim hoạt hình làm con quan tâm hơn là việc bà ngoại ốm và mong đứa cháu bé bỏng. Mẹ buồn quá! Nếu mai đây con gái con cũng lắc đầu nguầy nguậy từ chối đến thăm mẹ khi mẹ ốm thì mẹ sẽ đau khổ biết bao.

    Con gái của mẹ, sống trên đời cố tình làm người khác đau khổ là một tội lỗi, song vô tình làm người khác đau khổ cũng có lỗi không kém. Liệu con có nghĩ gì khi con đã làm mẹ buồn? Sáng nay khi mẹ tỉnh dậy mẹ vẫn không quên giấc mơ đêm qua, mẹ đã khóc khi thấy con cãi lại mẹ, con làm những điều thật bướng bỉnh, con không cần mẹ. May sao đó chỉ là giấc mơ, có lẽ vì mẹ buồn và nghĩ ngợi quá chăng. Tỉnh dậy mẹ mừng biết bao vì con gái mẹ không phải như vậy, đó chỉ là một giấc mơ. Nhưng phải chăng đấy là tiên đoán cho nỗi đau của người mẹ, khi đứa con không biết vâng lời.

    Nhiều khi mẹ chỉ muốn con bé nhỏ lại trong vòng tay mẹ. Để con không cãi mẹ, để con cần mẹ và mẹ lại được ấp ủ chở che con, mẹ lại thấy bàn tay nhỏ xíu của con và thơm vào bàn tay ấy. Mẹ sợ khi con lớn lên con sẽ truội khỏi vòng tay mẹ, con sẽ xa mẹ. Nhưng chuyện “Nhiều khi” ấy chỉ thoáng trong ý nghĩ. Bởi mẹ còn một ước mong lớn hơn: Thấy con trưởng thành trong đời, tình yêu mẹ dành cho con sẽ hóa thành tình yêu của con cho cuộc đời và mọi người, và tất nhiên để rồi cho những đứa con của con sau này.

          Con có hiểu mẹ không?

                                                                                                                                                               Mẹ của con!

Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Thủy - Hiệu trưởng nhà trường.

 

                                                                    

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com