ĐÔI LỜI TÂM TÌNH CỦA TUỔI HỌC TRÒ

Cập nhật: 1/11/2019 | 8:25:01 PM
“Lộp độp! Lộp độp!” Tiếng mưa rơi khiến tôi đang chăm chỉ ôn bài cũng phải ngước nhìn ra ngoài.

Chà! Có vẻ như sau bao ngày với cái nắng oi ả của mùa hè thì giờ đây ta có thể thưởng thức cái tiết trời mát mẻ và đôi lúc hơi se lạnh. Tôi pha một cốc sữa nóng và cầm quyển sách ra ngoài vườn để ngắm nhìn thiên nhiên và thưởng thức tiết trời ấy. Bây giờ mới chỉ 5h sáng nên bầu trời có phần nào đó ảm đạm và hơi u buồn. Ngồi ngắm trời đất, tôi bắt đầu nghĩ vu vơ và thoảng thốt nhận ra rằng thời gian trôi qua thật nhanh, chỉ còn 1 năm nữa thôi là tôi phải chào tạm biệt mái trường Trần Đăng Ninh thân yêu rồi.

Gắn bó hơn 3 năm với ngôi nhà thứ hai thân thương này, tôi đã có những giây phút thật tuyệt vời, những kỉ niệm đẹp với những người mà có lẽ suốt cuộc đời này tôi sẽ không bao giờ quên: Thầy cô và bạn bè.

Chính thầy cô là người lái đò đưa các thế hệ học trò cập bến tương lai. Làm sao tôi có thể quên được những ánh mắt ấm áp, hiền dịu của thầy cô, những ánh mắt ấy vẫn luôn dõi theo hình bong của từng học trò bé nhỏ trong suốt cả quãng đời cắp sách đến trường. Sao tôi có thể quên được hình ảnh những người mẹ hiền của tôi trong trong tà áo dài thướt tha. Sao có thể quên được những người cha thân yêu với vẻ mặt lúc nào cũng nghiêm khắc nhưng lại chứa đọng cả một khoảng trời yêu thương rộng lớn. Rồi sao tôi có thể quên được nụ cười của những người cha, người mẹ thứ hai của tôi. Những nụ cười ấy chính là sự động viên, khuyến khích chúng tôi đạt điểm cao, giúp chúng tôi vươn lên trong học tập. Những nụ cười ấy còn tựa như những ngọn lửa hồng sưởi ấm những trái tim bé nhỏ, non nớt của đám học trò chúng tôi. Thầy cô đã dạy cho chúng tôi bao nhiêu kiến thức hay và bổ ích, giúp chúng tôi rèn luyện những kĩ năng để làm bài tốt hơn. Chính thầy giáo và cô giáo là người đã gieo vào những hạt giống trí tuệ vào tâm hồn trong sáng của những đứa học sinh, là người cầm bó đuốc tri thức của nhân loại soi đường chỉ lối cho thế hệ học sinh. Hình ảnh về những người cha, người mẹ ấy sẽ khắc sâu mãi trong tim tôi.

Và đương nhiên người mà đã đồng hành cùng tôi trong suốt những tháng ngày trung học cơ sở, cùng tôi tạo ra những kỉ niệm tuyệt đẹp không thể thiếu những người bạn mà tôi coi như là anh, chị em ruột thịt-6a8,7a8 và bây giờ là 8a8. Ba năm, một quãng thời gian có thể là không dài so với đời người nhưng ba năm ấy đâu ai biết được tôi đã có những phút giây vui vẻ như thế nào bên A8 yêu dấu của tôi. Suốt quãng đời học trò, tôi sẽ mãi nhớ như in những lần chúng tôi tấu hài, tinh nghịch, quậy phá. Tôi sẽ mãi nhớ những lần chúng tôi lén lút bao che cho nhau. Tôi sẽ không bao giờ quên được những lần chúng tôi quá căng thẳng, mệt mỏi bởi áp lực của việc học hành, thi cử thế nhưng vẫn luôn động viên, an ủi nhau vượt qua. Làm sao tôi quên được cả những lần chúng tôi cùng nhau đoàn kết, cùng nhau đoạt giải cho lớp trong các cuộc thi hoạt động ngoại khóa mà nhà trường tổ chức. Nhiều lúc, chúng tôi cũng nảy sinh những bất đồng thế nhưng luôn tự làm lành với nhau trong thời gian ngắn. Những kỉ niệm dung dị, trong sáng, ngây ngô và hồn nhiên đó không bao giờ tôi có thể quên được. Có câu danh ngôn rằng: “Tình bạn như ánh lửa hồng trong đêm đông giá rét”. Quả đúng vậy, không có bạn thì ta dù đứng dưới ánh mặt trời cũng cảm thấy giá lạnh, dù sống trong dòng người đông đúc cũng cảm thấy cô độc và tĩnh mịch.Tình bạn đẹp chỉ khi ta biết quan tâm, chia sẻ, cảm thong cùng nhau.Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy. Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng, đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thất bại nghĩ rằng có thể làm ta gục ngã.Ấy là khi ta hiểu rõ giá trị của tình bạn hơn hết.Tình bạn vốn khắt khe và khó tính vì nó chỉ bền vững khi được xây dựng từ hai phía. Hãy học cách yêu thương và quan tâm đến người bạn của mình, học cách tha thứ cho lỗi lầm và giúp họ tránh những sai lầm như vậy, học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác... Tình bạn là những điều giản đơn mà đôi khi cuộc sống bộn bề làm ta quên đi mất, không phải việc gì vô cùng cao cả, khoa trương, có khi chỉ là ánh nhìn động viên, một cái siết tay lúc mềm yếu, hay một bờ vai, một sự yên lặng để lắng nghe tất cả nỗi lòng của bạn bè.Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để thể hiện nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những người bạn với nhau. Có được một tình bạn trong sáng, tươi đẹp, đúng nghĩa đã khó, giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Ví như tình bạn là một nắm cát ta nắm giữ trong long bàn tay. Nếu ta không chịu lắng nghe, khó tính, khắt khe nắm chặt tay lại thì chỉ trong những phút nông nổi, bộc trực ấy thôi, những hạt cát sẽ trôi tuột hết khỏi và tình bạn cũng sẽ rạn nứt.Còn nếu ta biết nâng niu, giữ gìn nó trong long bàn tay thì tình bạn sẽ ngày càng nảy nở, đơm hoa kết trái và cho ta quả ngọt. Chỉ còn một năm nữa thôi là tôi phải rời xa, chia tay những người anh, chị em thứ hai của tôi rồi. Tôi chỉ muốn nói rằng: A8 ƠI! MÌNH YÊU CÁC CẬU NHIỀU LẮM! HÃY LUÔN LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN TỐT NHÉ!

Hồng Trang, Huyền My, Hoài Linh-8a8 Năm học 2019-2020