- LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN NHÀ CÁCH MẠNG TRẦN ĐĂNG NINH VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA, CỜ THI ĐUA CỦA CHÍNH PHỦ - TỌA ĐÀM "GIEO MẦM ƯỚC MƠ" - THƯ NGỎ VỀ VIỆC TỔ CHỨC KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM MANG TÊN ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐĂNG NINH - KẾ HOẠCH THỰC HIỆN 3 CÔNG KHAI TRONG NHÀ TRƯỜNG - KẾ HOẠCH THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ TRONG TRƯỜNG HỌC
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

Ơn Thầy Cô

Cập nhật: 16/12/2019 | 7:54:42 AM
Trời trở lạnh, sắp sang đông rồi nhỉ?

 

     Và 20-11 đã qua. Những kỉ niệm với thầy cô giáo còn mãi trong mỗi chúng ta, kèm theo đó là tâm trạng nao nao xúc động. Thời gian thì cứ lặng lẽ trôi , mới ngày đó thôi mà đã gần tám năm rồi, kể từ ngày đầu tiên chúng em cắp sách đi học.

       Gần tám năm đến trường được thầy co giảng dạy, đi theo mỗi bước tiến của cuộc đời, có biết bao kỉ niệm buồn vui mà chúng em luôn dành tình yêu thương, lòng biết ơnvà sự kính trọng bao la vô bờ bến vào đó.

       Thầy cô! Tiếng gọi thiêng liêng ấy lại vang lên trong lòng chúng ta vào những ngày đầu đông này một cách da diết, khôn nguôi. Làm sao có thể dếm hết được công ơn cũng như nỗi vất vả của thầy cô.

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy Thầy”

   Chúng ta có để ý, từ thuở mới bỡ ngỡ đến trường cho tới khi trở thành những cô, cậu bé trưởng thành, đâu đâu cũng có bóng dáng của thầy cô hay không? Thầy cô là người dạy chúng ta những nét chữ, con số đầu tiên, rồi là những bài văn, câu thơ đầy cảm xúc, đem đến cho chúng ta chìa khóa vạn năng mở cho chúng ta con đường đầy tri thức, là những người chuẩn bị cho chúng ta hành trang tốt nhất để bước vào đời.

     Ôi! Tình nghĩa thầy trò thật bao la, sao có thể đong đếm. Thầy cô thức trắng đêm, dưới ánh đèn heo hắt, khi đám học trò đang chìm vào giấc ngủ ngon, người vẫn lặng lẽ chấm bài, soạn giáo án, viết những lời phê đỏ lên bài kiểm tra của học sinh. Mệt lắm đấy, nhưng chỉ cần thấy lũ học trò vui vẻ khoe bài với nhau, bỗng bao nhiêu mệt nhọc tan biến tất cả, chỉ còn lại niềm vui và sự hạnh phúc.

“ Khi thầy viết bảng

Bụi phấn rơi rơi…”

  Qua bao nhiêu năm dạy học, phải chăng những hạt bụi phấn rơi ra từ tấm bảng đen, bay bay trên mái tóc thầy cô tạo ra những sợi bạc? Giọng nói ngày căng khàn đi do những tháng năm vất vả giảng bài cho học sinh hay bàn tay chai sạn đi do cầm phấn viết bảng; liệu chúng ta có thể nhận ra điều đó? Để đưa chúng ta vươn ra bầu trời mới, liệu thầy cô có quản ngại chi? Vậy mà có những lúc, chúng ta phải làm thầy, cô phiền lòng.

Tại sao chúng ta không ngoan ngoãn hơn?

Tại sao chúng ta không chăm chỉ học hành hơn?

Có biết bao nhiêu câu hỏi tại sao được nhận ra, kèm theo đó là sự tự trách bản thân mình, nhưng có lẽ thứ mà tất cả chúng ta đều nhận lại được là sự tha thứ- tấm lòng vị tha của thầy cô. Nhắc tới điều ấy, mắt đứa nào cũng đỏ hoe. Ôi, thầy cô của chúng em!

“Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”

  Làm sao mà cô thể tránh khỏi dự bướng bỉnh, nghịch ngợm của lũ “thứ ba” ấy? Ai mà trong lúc đó chăng có sự cau mày, nét mặt nghiêm nghị. Thế nhưng, đằng sau sự cáu gắt , trừng phạt đó lại là sự yêu thương vô bờ bến của với học trò, giống như tình thương yêu của cha mẹ với con cái.

  Sinh ra trong cuộc đời này, làm sao chúng con có thể biết tương lai mình sẽ ra sao. Nhưng có điều mà chắc chắn chúng con biết là tri thức giống như mầm cây mà thầy cô bạn tặng cho chúng con. Cây có ra hoa, kết quả hay không chính là nhờ sự chỉ bảo của thầy cô và nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của chúng con.

   Nếu nói chúng con là bông hoa thì thầy cô chắc chắn sẽ là đất. Hoa sẽ nhận sự nuôi dưỡng từ đất mẹ để trời nên lớn hơn, làm đẹp hơn cho cuộc sống. Ấy  thế nhưng người ta chỉ để ý tới hoa, hiếm khi thấy được vẻ đẹp của đất. Thế mà đất vẫn thầm lặng làm đẹp cho hoa đó thôi. Thầy cô cũng giống những người lái đò, chở học sinh trên con thuyền gập ghềnh, cập đến bến bờ tương lai. Nhưng có mấy ai ngoảnh đầu lại nhìn con thuyền ấy một lần? Vậy đó cứ thầm lặng, chở biết bao nhiêu thế hệ học sinh đến bên bờ tri thức.

   Khi bạn mở cánh cửa ra tức là bạn đã bước vào thế giới mới, bắt đầu vào hành trình tự tìm kiếm con đường cho riêng mình. Và đôi khi, cuộc sống ấy lại không như mong đợi. Sẽ có lần chúng ta cảm thấy khó khăn, muốn chùn bước nhưng hay nghĩ tới thầy cô giáo, người đã dạy dỗ, giúp chúng ta trang bị kiến thức cho hành trang vào đời.

    Nhân ngày 20-11, chúng con muốn được cảm ơn thật nhiều vì tình yêu thương, che chở của các thầy, các cô. Lời con nói làm sao có thể kể hết ân tình. Thật tiếc khi con không thể nói từ nào hơn từ “yêu” để dành cho các thầy, cô. Rồi mai đây, những đàn chim bé nhỏ lại tung đôi cánh bay lên bầu trời đầy tri thức và khát vọng với hành trang trên vai là bao kiến thức và lời chỉ bảo của thầy cô. Tự khắc ghi trong tâm trí mình, chúng con nguyện sẽ là những trò ngoan, trò giỏi, xứng đáng với công ơn dạy bảo của thầy cô.

Vũ Hồng Nhung – Lớp 8A4

 

 

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com