- Phụ lục I: DANH SÁCH GVNN DỰ KIẾN THAM GIA ĐỀ ÁN 1965 TẠI TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2020-2021 - BÁO CÁO Về hoạt động liên kết triển khai thực hiện Đề án 1965 năm học 2020-2021 - THÔNG BÁO (Theo nội dung các Biểu mẫu 09,10,11,12) - HỘI NGHỊ NHÀ GIÁO, CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM HỌC 2020-2021 - TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

"Cha mẹ thời đại kỹ thuật số" - Lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho phụ huynh

Cập nhật: 7/2/2018 | 1:49:50 PM
"Cha mẹ thời đại kỹ thuật số" - Lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho phụ huynh

 

Đây là chia sẻ của nhà giáo Nguyễn Quốc Vương sau khi đọc xong cuốn sách “Cha mẹ thời đại kĩ thuật số” của tác giả Shin Yee Jin (Hàn Quốc). Nhiều hậu quả rất xấu cho con cái chúng ta có khi chỉ bắt đầu từ những "sơ ý" hoặc "bỏ qua" của hôm nay.

Chúng tôi nghĩ rằng: Khá nhiều phụ huynh sẽ giật mình khi đọc xong những chia sẻ của thầy Nguyễn Quốc Vương. Sẽ có những phụ huynh nói rằng: "Biết rồi,..." nhưng có sửa được lỗi lầm của chính mình để "cai nghiện" cho con hay không mới là điều quan trọng.

 

Bìa cuốn sách "Cha mẹ thời đại kĩ thuật số"Bìa cuốn sách "Cha mẹ thời đại kĩ thuật số"

Thật tình cờ, khi tôi đọc những trang cuối cùng của cuốn "Cha mẹ thời đại kĩ thuật số" của tác giả Shin Yee Jin (Hàn Quốc), thì trên trang nhà Facebook của tôi hiện lên bài viết của báo Vietnamnet với cái tựa đánh mạnh vào thị giác "Báo động, 29% trẻ em và thanh niên VN có vấn đề tâm thần".

 

Bài báo dẫn ra số liệu từ kết quả nghiên cứu của Unicef cho thấy "8-29% trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam mắc các vấn đề về sức khoẻ tâm thần, 2,3% trẻ vị thành niên tự tử".

Những con số thật kinh hoàng.

Bình luận của nhiều người thậm chí còn cho rằng "trên thực tế con số còn lớn hơn nữa".
 

Nguyên do tại đâu?

Sẽ cần đến các nghiên cứu chuyên sâu của các học giả để làm rõ được các nguyên nhân gây ra tình trạng trên tuy nhiên, có lẽ rất nhiều học giả sẽ cùng chia sẻ một điều các thiết bị kĩ thuật số đã và đang vây bủa, chi phối đời sống của con người. Bên cạnh việc làm cho cuộc sống của con người tiện lợi hơn, chúng cũng gây ra các "tác dụng phụ" ghê gớm, đặc biệt là đối với trẻ em. 

Trong cuốn sách "Cha mẹ thời đại kĩ thuật số", bà Shin Yee Jin, một giáo sư đại học kiêm bác sĩ tâm thần đã chỉ ra hiện trạng xã hội bị bủa vây bởi các phương tiện kĩ thuật số và những tác động tiêu cực của nó đối với trẻ em. 

 

Gia đình thời đại kỹ thuật số?Gia đình thời đại kỹ thuật số?

Từ kết quả nghiên cứu cũng như những trải nghiệm trong vai trò một người mẹ , bà cho rằng, cùng với giáo dục sớm không đúng cách, sự bủa vây và chi phối ngày càng mạnh của các phương tiện kĩ thuật số đã làm cho trẻ em trở thành những người "trưởng thành giả".

 

Những "người trưởng thành giả" là những người cho dù trưởng thành về mặt thể chất vẫn không thể kiểm soát, thể hiện được cảm xúc của bản thân một cách thích hợp và có được các kinh nghiệm xã hội cần thiết đặc biệt là kĩ năng giao tiếp, hợp tác… Hậu quả là những người "trưởng thành giả" không thành công trong công việc và cô độc trong đời sống.

Những gì bà mô tả xung quanh các trường hợp trẻ em phải tư vấn điều trị vì chứng "nghiện internet", "nghiện game", "nghiện điện thoại thông minh" thật đáng rùng mình.

 

"Nghiện" các thiết bị kỹ thuật số"Nghiện" các thiết bị kỹ thuật số

Điện thoại thông minh, Ipad.. đã làm đảo lộn trật tự tư duy của não bộ-hiện tượng mà các nhà khoa học gọi là "ô nhiễm não".

 

Đấy là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với chúng ta, những bậc phụ huynh đang "nghiện' các thiết bị kĩ thuật số và bị công việc lôi đi xềnh xệch hàng ngày.

P/S. Nhà tôi cũng không phải là trường hợp cá biệt. Khi sinh cháu thứ hai, không có ông bà giúp lại không có người giúp việc, hai vợ chồng bận bịu nên có lúc mắc sai lầm là "không dứt khoát" để cho con trai đầu nghịch điện thoại. Sau một thời gian, hai vợ chồng phát hiện ra khi "nghiện điện thoại" cháu suốt ngày chỉ nghĩ đến điện thoại-thứ mà cháu gọi là "pí pèo" (mô phỏng âm thanh xe ô tô chạy ) và trở nên cáu kỉnh đến khó chịu. Hai vợ chồn g quyết định nghiêm túc đưa ra giải pháp: "cấm tuyệt đối điện thoại".
 

Điện thoại thành phương tiện dỗ trẻ ănĐiện thoại thành phương tiện dỗ trẻ ăn

Để giúp cháu quên đi cơn thèm điện thoại, chúng tôi đã tích cực đọc sách cho cháu nghe. Kết quả thật đáng kinh ngạc. Cháu trở lại trạng thái bình thường và không đòi điện thoại nữa dù điện thoại ở ngay trước mặt hay bố mẹ dùng điện thoại. Thậm chí cháu còn nhắc "bố cất điện thoại đi". Lời tâm sự chân thành của tôi là bố mẹ không nên cho con nghịch điện thoại chừng nào các cháu chưa đủ lí trí để chế ngự bản thân.

 

Nguyễn Quốc Vương

 

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com