- TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH TỔ CHỨC LỄ SƠ KẾT HỌC KỲ I NĂM HỌC 2020-2021 - KHAI MẠC CÂU LẠC BỘ TOÁN - TIẾNG ANH - SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ STEM BUỔI 2 - DẠY HỌC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH - 4 Yếu Tố Quan Trọng Nhất Của Việc Quản Lý Lớp Học
Trang chủ
Liên kết hữu ích
sgdnd
Violet
trai 4
Trai 1
Trai 3
Trai 2
edu.net
vnptnamdinh
Số lượt truy cập
 

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016

Cập nhật: 16/10/2015 | 9:18:34 AM
Chủ đề : “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self)

THỂ LỆ

 CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016

 

                                      ĐƠN VỊ TÀI TRỢ: TỔNG CÔNG TY BƯU ĐIỆN VIỆT NAM

   Chủ đề :  “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self)

A.    ĐƠN VỊ TỔ CHỨC:

    Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong.

B. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA :

Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm :

- Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi.

- Tạo điều kiện  thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ.

- Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

C. THỂ LỆ:

  1 .Đối tượng: Tất cả học sinh Việt Nam từ  10 đến 15 tuổi (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2015-2016) đều được dự thi.

 2. Quy định về bài thi:

- Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ.

- Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.

- Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).

- Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ : Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

* Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815)  và gửi từng thư (thư thường) qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ : Dự thi viết thư UPU 45-2016.

 3. Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815

4. Thời gian: Từ ngày 9-10-2015 đến 10-2-2016 (theo dấu Bưu điện).

5. Một số yêu cầu:

                       - Không thành lập Ban Tổ chức và chấm chọn bài tại địa phương.

- Không bắt buộc 100% học sinh tham gia.

-  Bản quyền các bài thi thuộc về Ban Tổ chức.

                         - Số hiệu : 112815 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong.

    D. GIẢI THƯỞNG:

1. Giải thưởng Quốc gia:

- Các thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng.

- Các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

- Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Giải cá nhân:

- 1 giải Nhất: 5.000.000đ; 3 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ; 5 giải Ba, mỗi giải:  2.000.000đ;  30 giải Khuyến khích, mỗi giải : 1.000.000đ.

 - Các giải phụ: Giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất: 1.000.000đ;  Giải dành cho thí sinh là người dân tộc:1.000.000đ ; Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ.

-  Ban Tổ chức trao giải “Cây bút triển vọng” cho các thí sinh còn lại có bài vào vòng chung khảo, mỗi giải 500.000đ.

        Giải tập thể:

Các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.

 2. Giải thưởng Quốc tế:

  Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi Quốc tế. Nếu đoạt giải, sẽ được tặng thưởng:  Giải Nhất: 30 triệu đồng;  Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng. Ban Tổ chức sẽ đề nghị các đơn vị liên quan có hình thức khen thưởng phù hợp.

E. BAN TỔ CHỨC:

Trưởng ban: Ông Nguyễn Minh Hồng  - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phó trưởng ban:

- Ông Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong.

- Ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc – Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

- Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV- Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Và các ủy viên.

 F. BAN GIÁM KHẢO:

Trưởng ban : Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phó Trưởng ban : Nhà thơ Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập báo TNTP.

Các ủy viên :

. Ban chung khảo: Nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà biên kịch Vũ Quang Vinh, nhà thơ Nguyễn Đức Quang, nhà văn Lê Phương Liên, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Tạ Duy Anh, nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, nhà giáo Trần Thị Kim Dung, nhà thơ Hữu Việt.

. Ban sơ khảo: Nhà báo Phạm Thành Long, nhà văn Lê Phương Liên, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Tạ Duy Anh, nhà văn Phong Điệp, nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, nhà báo Lưu Thị Hà, nhà giáo Nguyễn Thụy Anh, nhà giáo Nguyễn Thị Hậu.

Ban Tổ chức đề nghị các cấp, các ngành phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường, các em học sinh tham gia cuộc thi với chất lượng cao nhất.

                                                                                     BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

 

 

 

MỘT VÀI GỢI Ý ĐỂ CÁC EM THAM KHẢO

VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI  VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45

 

Chủ đề: “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self).

Nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, Báo Thiếu niên Tiền phong và các giám khảo nêu một số gợi ý về chủ đề và kỹ thuật thể hiện bức thư. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đề  một cách thuyết phục nhất.

Các em lưu ý, những gợi ý sau đây chỉ là để các em tham khảo, cần hết sức tránh việc sao chép máy móc. Những bức thư chỉ đoạt giải cao khi tác giả của bức thư có ý tưởng độc đáo và sáng tạo.

A. VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ

* Bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thực, tình cảm càng tốt. Chủ đề năm nay mong muốn các em thể hiện trí tưởng tượng phong phú của mình và diễn đạt trí tưởng tượng ấy bằng ngôn ngữ và tình cảm của các em.

* Là một bức thư nên đương nhiên phải có người nhận. Tuy nhiên đối tượng của chủ đề năm nay khác biệt hoàn toàn. Đối tượng nhận thư  là “chính mình năm 45 tuổi”. Khi em 45 tuổi, em có thể là: một ông bố/ bà mẹ, một thầy giáo, nghệ sĩ, nhà khoa học, cầu thủ bóng đá, MC truyền hình, một Bộ trưởng, Thủ tướng,  Tổng thư ký Liên hợp quốc…

* Em hãy chọn một kết cấu để phát triển ý tưởng cho bức thư của mình một cách độc đáo, chọn cách hành văn  rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn.

* Em cần tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hoặc hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.

* Không viết dài quá 1.000 từ, sẽ bị loại thì uổng công lắm đấy.

* Em nên theo dõi chuyên mục “UPU đồng hành cùng bạn” trên báo Thiếu niên Tiền phong (bắt đầu từ các số báo tháng 9/2015). Ở chuyên mục này có nhiều thông tin bổ ích và bí quyết thú vị, giúp các em viết được những bức thư hay như: các bạn đoạt giải cao trong các cuộc thi UPU tiết lộ những “điều bí mật” khi viết thư; các cô giáo dạy văn có nhiều học trò đoạt giải chia sẻ kinh nghiệm; gợi ý chủ đề, nhận xét và phân tích của các thành viên ban giám khảo về các bức thư hay và trả lời các thắc mắc của các em…  

B. VỀ NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ NĂM NAY

* Mỗi năm, UPU đều có những đề tài hay, độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất.

Chủ đề của UPU – 45 yêu cầu các em viết một bức thư cho chính em khi em 45 tuổi , khuyến khích em lên “kế hoạch hành động”  cho chính bản thân mình trong tương lai. Muốn có một bức thư có giá trị thì các em cần phải lưu ý tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ trước khi viết. Hãy tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề của bức thư và trả lời những câu hỏi đó nhé!

Khi em 45 tuổi, em sẽ là ai?

Đó là độ tuổi mà mỗi con người đã “định vị” được bản thân mình trong cuộc đời. Em có thể đã chín chắn, trưởng thành, gánh trên vai rất nhiều trọng trách trong gia đình và trong xã hội. Em có thể vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách  trên con đường thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Hãy hình dung về chính mình trong tương lai, có một cuộc sống cụ thể, có tính cách, có suy nghĩ và cảm xúc sống động và chân thực.

Thế giới khi em 45 tuổi là một thế giới như thế nào?

Em cần hình dung ra thế giới và đất nước Việt Nam của em 45 năm sau sẽ thay đổi như thế nào. Sự phát triển  vô cùng mạnh mẽ của khoa học, công nghệ tiếp tục đem lại những lợi ích lớn đến đâu? Nó có song hành với việc đem lại những giá trị hữu ích trong đời sống tinh thần con người hay không? Bên cạnh đó, loài người cũng phải đối mặt với những thảm họa: nước biển dâng, biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm, bệnh dịch mới, chiến tranh sắc tộc… Là một thành viên không thể tách rời, em đang làm gì, có trách nhiệm như thế nào và đóng góp gì cho thế giới ấy, cộng đồng ấy?

Em hy vọng, trông chờ, dự định, ước mơ điều gì?

Viết cho chính mình khi 45 tuổi thực chất là viết cho những ước mơ, cho thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu của em từ ngày hôm nay. Đầu tiên là nuôi dưỡng những ước mơ, sau đó là nuôi dưỡng ước mơ ấy lớn lên bằng những hành động cụ thể, bằng sự tích lũy kiến thức và kỹ năng, sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức làm hành trang cho tương lai. Bên cạnh đó, các em luôn nhớ phải sự kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình mới có ngày được gặt hái thành quả của mình.

Chủ đề các cuộc thi viết thư UPU luôn gửi tới các bức thông điệp ý nghĩa về con người và thế giới của chúng ta. Và cũng như vậy, qua bức thư của mình, các em phải gửi được một thông điệp ý nghĩa nào đó của chính em đến với mọi người. Có rất nhiều thông điệp, tùy vào ước muốn của em:

- Những việc mình làm hôm nay đều là nguyên nhân dẫn đến kết quả ngày mai.

- Hãy nhìn vào tương lai bằng sự nỗ lực và trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.

- Hãy là một phần không thể tách rời của thế giới xung quanh em bằng những suy nghĩ tích cực và truyền cho mọi người cảm hứng kết nối thế giới ấy.

Một điều vô cùng quan trọng là: Em đừng quên tìm hiểu về vai trò của ngành bưu chính, người đưa tin, người kết nối những bức thông điệp của chúng ta đến bất cứ nơi đâu trên thế giới này.

Chúc các em có những bức thư hay và đoạt giải.

THƯỜNG TRỰC BAN GIÁM KHẢO

Tin cùng chuyên mục:
Tìm kiếm
Video clip
Tra cứu điểm thi
Tin tiêu điểm
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 - NĂM 2016
THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Lời con muốn nói
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN ĐĂNG NINH HÀO HỨNG THAM GIA CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CẤP TỈNH NĂM HỌC 2014 – 2015.
THÔNG BÁO: Về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2015-2016
                                      Trần Đăng Ninh ngày ấy
Hướng dẫn thi học sinh giỏi năm học 2014-2015
PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 TRƯỜNG THCS TRẦN ĐĂNG NINH NĂM HỌC 2016-2017
Quyết định 631/QĐ-UBND: V/v Phế duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019
180 - 5
180-4
180-3
180-2
180-1
Bản quyền Website thuộc về Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh - Tỉnh Nam Định.
Địa chỉ: Khu Đông Đông Mạc - Phường Hạ Long - TP Nam Định.
Điện thoại: 03503 862 600 - Fax:  - Hotline:  - Email: tinnd2008@gmail.com